Sudan – chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi

Ngày 19/03 vừa qua, Sudan- cá thể tê giác đực cuối cùng còn lại của giống loài tê giác trắng trên thế giới đã ra đi vì lý do tuổi già. Như vậy, tới thời điểm hiện tại loài này chỉ còn lại 2 cá thể cái là đại diện duy nhất của loài trên Trái Đất – điều này báo hiệu sự đe dọa nghiêm trọng tới nỗ lực bảo tồn và khôi phục loài tê giác trắng của các nhà khoa học.

Tính đến khi qua đời Sudan đã có tuổi thọ 45 năm,Sudan thuộc phân loại Tê giác trắng phương Bắc (tên khoa học: Ceratotherium simum cottoni) – 1 trong 2 chủng loại tê giác trắng. Kể từ năm 2014 đến nay trên thới giới chỉ còn lại 5 cá thể tê giác trắng – trong đó Sudan là cá thể đực cuối cùng, được chăm sóc tại khu bảo tồn Ol Pejeta (Kenya) cùng hai cá thể cái khác.Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi  Sudan – chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi Việc sụt giảm nghiêm trọng và nhanh chóng số lượng loài tê giác trắng phương Bắc khiến chúng được xếp vào cấp độ cực kỳ nguy cấp. Chỉ tính riêng khoảng thời gian 20 năm từ cuối những năm 1960 đến năm 1980, số lượng tê giác trắng phương Bắc trên thế giới từ 2000 con chỉ còn lại 15 con. Các nhà khoa học đã nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm duy trì và nhân giống với mong mỏi có thể khôi phục lại giống loài này nhưng tới nay vẫn chưa thu được kết quả thực sự khả quan. Với sự ra đi của Sudan, các nhà khoa học sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm tương lai cho loài tê giác trắng phương Bắc.

Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi  Sudan – chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi

Nguyên nhân chính dẫn tới sự tận diệt của loài tê giác trắng là do quan niệm sai lầm về giá trị của sừng tê giác. Những lời đồn thổi vô căn cứ về công dụng thần kỳ của chúng trong y học đẩy mức giá của sừng tê giác lên tới 75.000 USD/kg – một con số hoàn toàn che mờ mắt những tay săn trộm. Trong khoảnh khắc sau cùng trước khi ra đi, ánh mắt Sudan đượm buồn như báo trước tương lai đầy khó khăn của giống loài này.

Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi  Sudan – chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra điSudan - chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi  Sudan – chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng trên thế giới đã ra đi

Sudan thậm chí còn phải bị cưa sừng để những tay săn trộm từ bỏ ý định đe dọa mạng sống của chú, đồng thời đội ngũ kiểm lâm luôn túc trực 24 / 24 để bảo đảm an toàn. Các nhà khoa học từng hy vọng Sudan có thể tiếp tục sống tới năm 50 tuổi để mục tiêu khôi phục giống loài tê giác trắng trở nên khả thi hơn. Chúng ta chỉ có thể cầu nguyện và mong rằng khoa học đủ tiến bộ để có thể cứu vãn sự biến mất của một giống loài.

Theo Tin Showbiz