Tâm thư của một người lính cứu hỏa gửi đến dân cư sống ở chung cư

Những ngày qua cư dân mạng cũng như xã hội vẫn chưa hết bàng hoàng với những nỗi đau và sự mất mát trong vụ hỏa hoạn chung cư Carina. Một người lính cứu hỏa mới đây đã viết một tâm thư gửi đến những người đan sống ở chung cư để nói về những việc cần làm khi xảy ra sự cố.

Sau khi bài viết của một người lính cứu hỏa được đăng tải đã có rất nhiều người quan tâm cũng như chia sẻ những thông tin hữu ích này. Không chỉ mất mát trong vụ Caria, những ngày gần đây liên tục xảy ra những vụ cháy nổ và cướp đi sinh mạng của không ít người. Cũng chính vì vậy mà có nhiều nơi người dân chợt nhận ra rằng bản thân gia đình mình cũng chưa được trang bị đầy đủ những thiết bị PCCC.

Tâm thư của một người lính cứu hỏa gửi đến dân cư sống ở chung cư Tâm thư của một người lính cứu hỏa gửi đến dân cư sống ở chung cư

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, bởi sau đám cháy chung cư Carina (TP. HCM) vào rạng sáng 23/3, hàng loạt chung cư bắt đầu diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Bài viết do tài khoản D.N chia sẻ như sau: “Ai rảnh ghé qua đọc, nhất là mấy người ở chung cư. Nhớ lấy vài điều dưới đây vì mình không muốn nhận bạn bè trong tình trạng chết cháy!

1. Không có nhà nào an toàn 100% mà do ý thức của mỗi người hoặc do sự cố thiết bị điện. Nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện, cắt điện (cúp cầu giao) mỗi khi ra khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hỏng không chắp nối mà vất đi bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ cháy.

2. Một căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín trong khoang 3-5 phút, tùy nhà có nhiều đồ đạc hay không bởi càng nhiều cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ không sao, cả gia đình an toàn. Hãy mua ít nhất trong gia đình 1 bình chữa cháy và sử dụng được ngay khi có trường hợp khẩn cấp.

3. 90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói. Trên mạng viết nhiều nhất là đối với chung cư gia đình nên hãy mua cho mỗi thành viên 1 chiếc mặt nạ chống khói. Không đáng bao tiền nhưng an toàn tính mạng.

4. Nếu chung cư xảy ra cháy:

– Xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa không cần chạy. Nếu bị nhiễm khói thì đừng có vào vì 100% là chết.

Tâm thư của một người lính cứu hỏa gửi đến dân cư sống ở chung cư Tâm thư của một người lính cứu hỏa gửi đến dân cư sống ở chung cư

– Nếu thang thoát hiểm, hàng lang nhiễm khói nặng:

+ Đóng cửa nhà, lấy băng dính dán các khe cửa để khói không lọt vào được.

+ Cả nhà rủ nhau ra ban công ngồi, bố uống cafe, mẹ uống nước cam, con uống sữa và cầm đèn pin làm tín hiệu chờ mình đến đón bằng chiếc thang to to dài dài. Nếu khói theo đường ban công vào thì đeo mặt nạ và ngồi im đó thở.

+ Nghiêm cấm đi vào WC đóng cửa xả nước.

5. Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo thành dây để tụt xuống. Tầng 2-3 rơi xuống may gãy chân, tay; nặng sẽ sống thực vật. Tầng 4 trở lên sẽ tử vong.

6. Khi có cháy nhớ gọi 114.

Chúc chung cư và ngôi nhà của các bạn không phải gặp lính cứu hỏa bọn tớ!”

Mặc dù bài viết là những dòng tâm thư chia sẻ theo kiểu hài hước nhưng vẫn khiến cho nhiều người phải giật mình vì bấy lâu nay chúng ta dường như đã lang quên đi việc tự bảo vệ cho mình và gia đình của mình.

Theo Tinshowbiz